Bài viết này là tình cảm của tôi, những lời cảm ơn và động viên dành cho những người phụ nữ Việt Nam nói chung và những người phụ nữ tôi yêu nói riêng (và yêu tôi😚).
Khoa học chứng minh rằng con cái thông minh đc truyền từ mẹ là chủ yếu. Các cụ có câu: cha sinh mẹ dưỡng, dưỡng ở đây bao gồm là nuôi dưỡng (cho ăn uống), rèn dạy (môi trường sống tinh thần). Khoa học cũng chứng minh rằng thói quen sinh hoạt (ăn uống) sẽ viết lại gen di truyền của một người😎
Như vậy có thể nói không ngoa rằng chính PHỤ NỮ LÀ NHÂN TỐ QUYẾT ĐỊNH HƯNG VONG CỦA GIA ĐÌNH, RỘNG HƠN NỮA LÀ GIA TỘC, QUỐC GIA. Bạn có giỏi đến cỡ nào thì những thực phẩm Bạn hay Con cái của Bạn ăn hàng ngày đều do vợ bạn nấu cả 😚. Vậy nên việc hiểu và áp dụng những thói quen ăn uống hàng ngày suy cho cùng chính là để Gia đình hạnh phúc, Xã hội phát triển, Đất nước trường tồn.
Cuốn sách mình review dưới đây có tựa đề NHÂN TỐ ENZYME - PHƯƠNG THỨC SỐNG LÀNH MẠNH của Bác sỹ nội soi Người Nhật Hiromi Shinya. Cuốn sách được tái bản và đc bán hơn 2 triệu bản trên toàn thế giới.
Hiromi Shinya sinh năm 1935 tại Fukuoda. Sau khi tốt nghiệp Y khoa, ông sang Mỹ. Ông là người đầu tiên trên thế giới thành công trong việc phẫu thuật nội soi cắt bỏ polyp đại tràng bằng phương pháp mổ nội soi mà không cần phẫu thuật mở ổ bụng, tạo ra một bước tiến mới cho y học thế giới.
"Mắc bệnh không phải là thử thách hay trừng phạt của thần linh mà là hậu quả của những thói quen xấu hằng ngày của bạn"
Sức khỏe con người dựa trên 4 yếu tố then chốt, đó là: di truyền, ăn uống, vận động (tập thể dục cho thân thể), tinh thần (tập thể dục cho não). Cuốn sách này chủ yếu đề cập đến yếu tố ăn uống, yếu tố tinh thần - tập thể dục cho não mình sẽ trình bày trong một bài khác.
Đọc xong cuốn sách này, bạn sẽ giải thích đc tại sao ko nên cho trẻ vừa ăn vừa xem tivi, điện thoại...? Tại sao nói thói quen sinh hoạt sẽ viết lại gen di truyền? Tại sao người xưa lại nói nhai kỹ no lâu? Vì sao khi săn mồi động vật ăn thịt lại ăn nội tạng của động vật ăn cỏ trước? Hay lý do Báo cáo McGovern của Thượng viện Mỹ năm 1977 và Bộ Y Tế Nhật Bản năm 1996 gọi những bệnh vốn được gọi là bệnh người lớn như: Ung thư, tim mạch, gan, tiểu đường, bệnh mạch máu não, cao huyết áp, mỡ máu...là bệnh liên quan đến lối sống sinh hoạt...
Có 3 điểm chính mà Bác sỹ Shinya đề cập xuyên suốt cuốn sách này.
Điểm thứ nhất là những nhận thức sai lầm về thực phẩm của con người trong thế giới hiện đại, bao gồm Sữa, thực phẩm thịt, dầu thực vật..., khái niệm về thực phẩm sống và thực phẩm chết.
Cuốn sách của Bác sỹ nội soi Hiromi Shinya dựa trên kinh nghiệm thực tế nội soi của 300.000 bệnh nhân của ông. Và ông nhận thấy thói quen ăn uống cùng thực phẩm được bệnh nhân sử dụng ảnh hưởng rất lớn đến tình trạng sức khỏe của họ. Dựa trên những kinh nghiệm đó, ông cho rằng điều mấu chốt của thực phẩm trong thói quen ăn uống để có sức khỏe tốt là yếu tố Enzyme, mỗi sinh vật có 1 lượng enzyme nguyên bản nhất định lúc sinh ra, khi dùng hết enzyme đó cũng chính là lúc sự sống kết thúc. Ông cũng cho rằng cơ thể sống có thể bổ sung thêm Enzyme mới dựa vào nguồn thực phẩm đưa vào cơ thể.
Khoa học dinh dưỡng ngày nay dựa trên đơn vị kilo calo để điều chỉnh và tính toán cho phù hợp với nhu cầu của từng người. Tuy nhiên, Bác sỹ Shinya lại chia thành 2 loại thực phẩm, đó là thực phẩm chứa năng lượng sống (thực phẩm chứa Enzyme) và thực phẩm không chứa năng lượng sống (thực phẩm chết, các Enzyme đã bị phá hủy). Thực phẩm chứa năng lượng sống có chứa Enzyme, có thể bổ sung Enzyme cho con người để tăng sức khỏe, kéo dài sự sống khỏe mạnh của con người. Thực phẩm chết là những thực phẩm ko còn Enzyme hoặc Enzyme bị phân hủy trong quá trình chế biến và bảo quản. Như gạo trắng, Sữa, dầu thực vật sản xuất công nghiệp, các loại đồ ăn nhanh, đồ nướng hoặc chiên dầu.
Điểm thứ 2 là cấu tạo, cách thức hoạt động của các bộ phận nội tạng trong cơ thể người, thói quen sinh hoạt kết hợp ăn uống những thực phẩm chứa năng lượng tốt sẽ giúp chúng ta sống bùng nổ và dài lâu.
Bộ hàm của con người có 32 chiếc răng, trong đó có 15% là răng sắc dùng để xé thịt (giống động vật ăn thịt), 85 % răng bằng (giống động vật ăn cỏ). Đó là đặc điểm phát triển của cơ thể người theo suốt chiều dài lịch sử loài người. Chính vì lẽ đó nên cấu tạo cơ thể nội tạng người phù hợp với chế độ ăn chứa 85% nguồn gốc thực vật và 15 % nguồn gốc động vật. Ngoài ra cấu tạo cơ thể người cũng phù hợp với protein có nguồn gốc động vật biến nhiệt như Hải sản, tôm cá...những động vật này có thân nhiệt thấp hơn thân nhiệt con người, khi vào cơ thể người, protein sẽ dễ dàng tan hơn do bị nóng lên. Ngược lại, động vật máu nóng như gia súc, gia cầm khi vào cơ thể người sẽ bị đông lại, khó tiêu hóa hơn.
Enzyme trong cơ thể người được phân bố khắp nơi trong cơ thể, mỗi vị trí đều đảm trách một nhiệm vụ giúp cho toàn bộ các hệ thống vận hành một cách cân bằng tốt nhất. Ví dụ Enzyme trong nước bọt chịu trách nhiệm tiêu hóa tinh bột, Enzyme trong dạ dày tiêu hóa protein... kinh nghiệm của người xưa đúc rút việc nhai kỹ no lâu cũng chính là từ nghiên cứu khoa học này...
Điểm thứ 3 là sự cân bằng trong ăn uống, vận động, và tâm lý khi ăn uống
Thái độ trong ăn uống cũng khiến sức khỏe con người trở nên tốt hơn. Hạnh phúc trong ăn uống đúng đắn sẽ giúp tăng các lợi khuẩn...
Kèm theo đó là phương pháp sinh hoạt không tiêu hao Enzyme kỳ diệu của Bác sỹ Hiromi Shinya (trang 166).
Chúc các bạn có thêm hiểu biết về khái niệm thực dưỡng, để ăn uống lành mạnh và có sức khỏe dài lâu. Sống hạnh phúc và mang lại giá trị hữu ích
cho những người thân và xã hội.
Comments
Post a Comment